Beta-Alanine

Những điều gymer cần biết về Beta – Alanine

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có những điều Gymer cần biết về Beta-Alanine. Nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc sử dụng thực phẩm bổ sung trong quá trình tập GYM đấy.

Xem thêm:

Khi sử dụng thực phẩm bổ sung trong chương trình tập luyện, các GYMer thường được giới thiệu về Beta-Alanine. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này là gì, công dụng như thế nào, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Plexus Engine nhé.

Beta-Alanine là gì?

Beta-Alanine

Beta-Alanine

Beta Alanine là một loại axit amin không thiết yếu đối với cơ thể. Điều này có nghĩa là chúng không giống như hầu hết những loại Axit amin thường gặp khác. Cơ thể bạn sẽ không thể sử dụng Beta Alanine để thực hiện quy trình tổng hợp Protein.

Thay vì vậy, Beta-Alanine sẽ kết hợp với Histidine để tạo ra carnosine. Sau đó, sản phẩm này sẽ được lưu trữ trong cơ, xương của người sử dụng. Nó giúp giảm sự tích tụ axit lactic trong cơ bắp trong suốt quá trình tập luyện. Từ đó, nâng cao hiệu suất hoạt động của cơ một cách hiệu quả nhất.

Cách Beta-Alanine hoạt động như thế nào?

Trong cơ bắp của chúng ta, mức độ histidine cao, trong khi beta-alanine thấp. Đây là cơ chế đặc biệt của cơ thể khiến quá trình sản xuất Carnosine bị hạn chế. Tuy nhiên, điều này lại không tốt cho cơ thể khi tập luyện.

Khi bạn bổ sung Beta-alanine, nồng độ Carnosine trong cơ thể sẽ tăng lên đến 80%. Sau đó, nó sẽ tác động vào cơ thể chúng ta theo cơ chế sau đây:

Quá trình diễn ra trong cơ bắp của chúng ta khi tập luyện

  • Glucose bị phá vỡ, phân hủy và tạo thành sản phẩm là Glycolysis. Đây là nguyên liệu chính giúp cho quá trình tập luyện với cường độ cao được diễn ra thuận lợi hơn.
  • Lactate được sản xuất, sinh ra các ion hydro.
  • Các Ion kể trên khiến mức pH bị giảm trong cơ bắp, từ đó khiến môi trường có tính axit cao hơn.
  • Môi trường có tính axit cao khiến lượng glucose giảm nhanh trong cơ bắp. Từ đó, khả năng co bóp giảm, cơ bắp nói riêng và cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn.

Cơ chế hoạt động của Beta-Alanine

Như đã nói, carnosine được tạo ra khi chúng ta nạp beta-alanine. Vậy ý nghĩa của việc nạp beta alanine là gì?

Carnosine hoạt động giống như một lớp đệm quan trọng. Nó dễ dàng chống lại quá trình axit và làm giảm axit trong cơ bắp. Điều này sẽ diễn ra trong suốt quá trình mọi người tập luyện với cường độ cao.

Tác dụng của Beta – Alanine đối với GYMer là gì?

Dưới đây, cùng tìm hiểu về những tác động của thành phần này đối với cơ thể chúng ta nhé.

Những tác dụng chính của Beta-alanine là gì?

Giúp tăng sức bền

Tăng sức bền

Tăng sức bền

Tùy từng người, thời gian và cường độ tập luyện đến khi kiệt sức là khác nhau. Những nghiên cứu khoa học kỹ lưỡng đã chỉ ra rằng beta-alanine giúp tăng thời gian tập luyện một cách hữu ích trước khi kiệt sức, tương tự các chất có trong các sản phẩm như Whey Protein, Pre Workout vậy

Hiểu một cách đơn giản, thành phần quan trọng này sẽ giúp bạn có sức khỏe để tập luyện trong thời gian dài hơn. Khi đó, hiệu quả tập luyện cũng sẽ tăng lên nhiều hơn.

Tăng cường thể lực giúp nâng cao thành tích với những bài tập ngắn

Beta-alanine đặc biệt có khả năng hỗ trợ tăng cường thành tích tập luyện trong thời gian ngắn. Nó có thể cải thiện thành tích của các vận động viên chạy ngắn cũng như những bài tập luyện với cường độ cao.

Chính vì vậy, sản phẩm này còn được khuyên dùng cho các vận động viên trong quá trình tập luyện.

Giảm mỡ – tăng cơ

Giảm mỡ tăng cơ

Giảm mỡ tăng cơ

Một nguyên nhân khác khiến Beta-alanine được nhiều GYMer tin tưởng chính là nhờ nó có khả năng làm tăng cơ hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, sau khi sử dụng beta-alanine 3 tuần kết hợp với tập luyện bài bản, trọng lượng cơ thể người sử dụng giảm đi. Trong khi đó khối lượng cơ lại tăng lên đáng kể.

Tăng tốc độ lọc máu

Beta-alanine có khả năng thúc đẩy hoạt động của cơ thể, từ đó làm tăng tốc độ lọc máu lên tới 13,9%. Đây là yếu tố giúp làm chậm quá trình mệt mỏi của cơ thể.

Đặc biệt, tác động này còn mang lại hiệu quả tốt với những người cao tuổi. Nhờ đó, sức bền của cơ bắp sẽ tăng lên nhiều đến đáng ngạc nhiên.

Beta-alanine có ảnh hưởng xấu tới cơ thể không?

Hiện tại, nhiều người lo lắng việc bổ sung alanine sẽ gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn có thể an tâm rằng sản phẩm này an toàn cho cơ thể. Hiện tại, chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Beta-alanine gây hại cho cơ thể.

Beta-Alanine được tìm thấy ở đâu?

Trong tự nhiên, beta-alanine có thể thu được từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nổi bật là các loại thịt đỏ, thịt gia cầm và các loại cá khác nhau. Bạn có thể bổ sung những món ăn khác nhau từ nguyên liệu này vào cơ thể.

Nếu bạn không có thời gian để tính toán lượng beta-alanine có trong thực phẩm mỗi ngày, hãy sử dụng thực phẩm bổ sung. Hiện tại, có rất nhiều thực phẩm có chứa beta-alanine tốt cho cơ thể.

Chúng sẽ giúp bạn có được nguồn dinh dưỡng hoàn hảo để tập luyện, mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với việc nạp các thực phẩm thôn thường.

Như vậy, bạn đã có được những thông tin quan trọng nhất về Beta-alanine. Nếu bạn còn điều gì cần giải đáp hay cần tìm sản phẩm chứa Beta-alanine phù hợp, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *