Các bước thực hiện nén và giải nén trên Macbook đơn giản

Các bước thực hiện nén và giải nén trên Macbook đơn giản

Để nén và giải nén file trên Macbook, bạn sẽ có hai lựa chọn thông thường nhất. Một là sử dụng các tính năng có sẵn trên máy và hai là tải các ứng dụng giúp giải nén file.

Macbook là loại laptop ngày càng được nhiều người sử dụng trên thị trường, tuy nhiên các thao tác của nó sẽ hơi khác so với các loại máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Để biết được cách nén và giải nén trên thiết bị này, mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của plexusengine.com.

File zip là gì?

File zip giống như một thư mục thông thường nhưng có kích thước nhẹ hơn

File zip giống như một thư mục thông thường nhưng có kích thước nhẹ hơn

Bạn có thể hiểu đơn giản đây là một dạng thư mục bên trong nó chứa nhiều tệp hoặc thư mục con khác nhưng được nén lại để có kích thước nhẹ hơn. Trong số các tập tin dùng để nén và lưu trữ thì file zip là định dạng phổ biến nhất. Nó có thể được sử dụng bởi cả máy tính thuộc hệ điều hành windows hoặc macOS. Dù nhiều người vẫn lầm tưởng rằng định dạng này đã lỗi thời nhưng thực sự nó vẫn được sử dụng rộng rãi ngày nay và có thể được mở theo nhiều cách khác nhau.

Mời các bạn tham khảo những bài viết hấp dẫn khác như: Hướng dẫn đổi ID Teamviewer, Tổng hợp những phông chữ đẹp nhất, Điều kiện để mở thẻ tín dụng VPBank.

Các phần mềm nén và giải nén trên Macbook thông dụng

Phần mềm The Unarchiver hoàn toàn miễn phí cho việc giải nén trên Macbook

Phần mềm The Unarchiver hoàn toàn miễn phí cho việc giải nén trên Macbook

Phần mềm The Unarchiver

Đây được xem là phần mềm giải nén file tốt nhất cho Macbook mà không cần phải trả phí. Hầu như tất cả định dạng nén phổ biến nhất hiện nay đều được công cụ này hỗ trợ, cùng với đó là việc đặt mật khẩu cho file và nhiều tính năng hữu ích khác.

Tuy nhiên, The Unarchiver chỉ hỗ trợ việc giải nén chứ không giúp các bạn nén file trên Macbook. Để sử dụng, bạn chỉ cần truy cập vào Appstore rồi sau đó tải về máy.

Phần mềm Betterzip 

Phần mềm Betterzip có thể áp dụng cho hầu hết định dạng file giống như The Unarchiver, bên cạnh đó dung lượng của nó cũng khá nhẹ để tải về máy. Ngoài ra phần mềm này còn có điểm khác biệt là cho phép xem trước hoặc chỉnh sửa các tập tin trong file mà không cần phải giải nén.

Phần mềm Winrar cho Mac

Có thể bạn sẽ bất ngờ vì Macbook có thể sử dụng được phần mềm thực hiện các chức năng nén file nổi tiếng dành cho windows. Thật ra, nó có thể được sử dụng khá an toàn trên Macbook với các chức năng sao lưu, lưu trữ và quét virus với các tập tin tải xuống.

Hướng dẫn cách nén và giải nén trên Macbook

Hướng dẫn chi tiết những cách nén và giải nén trên Macbook

Hướng dẫn chi tiết những cách nén và giải nén trên Macbook

Cách giải nén file zip trên Macbook

Dùng tính năng giải nén có sẵn

Thông thường, mỗi máy Macbook đều được cài đăt sẵn tính năng giải nén. Vì thế, nếu file nén có định dạng zip thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện theo các bước sau:

 1. Nhấp đúp chuột vào file zip cần giải nén
 2. Nhấp chuột phải vào file → Open withArchive Utility (Tiện ích lưu trữ)

Chỉ cần các thao tác đơn giản bên trên là bạn đã có thể giải nén file zip. Tuy nhiên nếu máy báo lỗi thì bạn cần phải tải về các ứng dụng giải nén file được giới thiệu bên trên.

Dùng ứng dụng giải file nén 

Ở đây, chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ bằng phần mềm The Unarchiver. Có lẽ bạn cũng nên sử dụng nó vì những lý do sau:

 • Không phải của Trung Quốc sản xuất
 • Hoàn toàn miễn phí và không có bất cứ lời mời nâng cấp lên phiên bản Pro.
 • Có thể giải nén được với tất cả định dạng dù là zip hoặc rar
 • Cách sử dụng đơn giản, dễ thực hiện mà vẫn đảm bảo kết quả

Để sử dụng thì bạn chỉ cần truy cập vào Appstore và tải về máy. Sau đó, nhấp chuột phải vào file zip → Open WithThe Unarchiver

Cách nén file zip trên Macbook

Dùng tính năng nén file có sẵn

Để nén một hoặc nhiều file thành file zip và gửi đi cho các máy tính khác, bạn hãy chọn tất cả file muốn nén → Nhấp chuột phải → Compress.

Tuy nhiên, nếu máy tính mà bạn gửi file zip này đến sử dụng hệ điều hành Windows như Linux thì khi giải nén, họ có thể bắt gặp thêm các file ẩn mặc định như __MACOSX và .DS_Store. 

Cách loại file ẩn mặc định thường xuất hiện trên máy tính Windows hoặc Linux

Cách loại file ẩn mặc định thường xuất hiện trên máy tính Windows hoặc Linux

Để tránh việc gây bối rối cho người nhận, bạn chỉ cần xóa chúng đi theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sao chép đường dẫn file zip

Thực hiện theo hai cách:

 1. Chọn file Zip → Command + Option + C.
 2. Bật hiển thị thanh đường dẫn (Command + Option + P) → nhấp chuột phải vào file Zip trên đường dẫn → chọn Copy as Pathname.

Bước 2: Thực hiện xóa các file ẩn đó trên Macbook

Thay đường dẫn file Zip của bạn vào vị trí /Users/username/Folder/File.zip trong đoạn code dưới đây → Nhấn tổ hợp phím Command + Space + tìm Terminal và dán đoạn code vào đó → Nhấn Enter để hoàn thành

zip -d “/Users/username/Folder/File.zip” “__MACOSX*” “*.DS_Store

Dùng ứng dụng nén file zip 

Qua các thao tác ở cách làm trên, bạn sẽ thấy có đôi chút rườm rà khi phải xóa các file ẩn sau khi nén file. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tải về Macbook ứng dụng Archiver, theo các chuyên gia nó có những ưu điểm sau:

 • Dung lượng gọn nhẹ, dễ dàng tải về máy
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng với các thao tác kéo thả
 • Giúp bạn loại bỏ file ẩn trên Mac sau khi nén một cách tự động

Để sử dụng bản miễn phí, bạn chỉ cần nhấn nhấn vào đường liên kết này: LINK TẢI ARCHIVER MIỄN PHÍ

Sau khi tải về, bạn thực hiện cài đặt theo các bước dưới đây và bắt đầu sử dụng:

Bước 1: mở file dmg →  kéo thả icon Archiver vào thư mục Applications (Ứng dụng). Nếu bạn không cài được thì hãy tắt Gatekeeper và thực hiện lại

Bước 2: Nén file zip bằng Archiver

Mở Archiver lên → kéo thả các file và thư mục cần nén vào Archiver

Bước 3:  Tìm nút Archive ở góc bên phải và nhấp vào → chọn định dạng cần nén → đặt tên cho file → Chọn hộp kiểm Encrypt nếu bạn muốn đặt mật khẩu → nhấn nút Archive để bắt đầu nén file

Đây là công cụ giúp nén và giải nén trên Macbook rất hiệu quả. Để giải nén, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào file nén đó → chọn Open WithArchiver

Qua bài viết, chuyên mục kiến thức – plexusengine.com đã chia sẻ các bước thực hiện nén và giải nén trên Macbook. Để thuận tiện nhất, bạn có thể tải về các ứng dụng hỗ trợ vì chúng có dung lượng không quá lớn, hầu như không mất phí mà vẫn giúp các bạn đạt được mục đích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *