Công dụng của Creatine

Hướng dẫn cách sử dụng Creatine hiệu quả nhất

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách sử dụng Creatine sao cho hiệu quả. Từ đó, mang lại giá trị sử dụng tối ưu cho người sử dụng.

Xem thêm:

Để tìm hiểu Creatine là gì, công dụng của nó như thế nào, sử dụng Creatine như thế nào cho hiệu quả…hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Plexus Engine nhé.

Creatine là gì?

Creatine là gì?

Creatine là gì?

Creatine là gì được nhiều người quan tâm, thắc mắc. Creatine được hiểu là một hợp chất, cung cấp năng lượng cho cơ bắp của con người. Hợp chất này được tạo ra bởi cơ thể con người và trong một số loại thực phẩm.

Creatine sản xuất ở gan, thận, tụy,… được vận chuyển đến các cơ bắp thông qua mạch máu. Ngày nay, ngoài việc cơ thể tự sản xuất Creatine, nhiều người còn bổ sung Creatine từ thực phẩm bên ngoài để tăng cường sự phát triển cơ bắp.

Công dụng của Creatine

Công dụng của Creatine

Công dụng của Creatine

Creatine như đã nói ở trên, là một chất được sản sinh từ trong cơ thể người. Tác dụng của Creatine hữu ích trong việc tăng cường sức mạnh cho cơ bắp, tương tự như tác dụng của các thực phẩm chức năng như Pre Workout, BCAA

Theo nhiều nghiên cứu, Creatine có nhiều công dụng vượt trội, có thể kể đến như:

  • Cung cấp nguồn năng lượng cho các tế bào, đưa đến cơ bắp của cơ thể. Từ đó, giúp cơ thể có nhiều năng lượng hơn để tập luyện với cường độ cao.
  • Thúc đẩy sự hình thành các Protein để tạo ra các sợi cơ mới, tăng trưởng và phát triển hơn. Do đó, Creatine được nhiều người tập Gym ưa chuộng.
  • Kiểm soát được lượng đường trong máu khi kết hợp Creatine với tập luyện thể dục, thể thao khoa học. Điều này đã được minh chứng ở một nhóm người áp dụng kết hợp Creatine với tập luyện và một nhóm người không áp dụng.
  • Cải thiện trí nhớ, sự thông minh ở những người có mức Creatinin thấp nhờ bổ sung Creatine cho não bộ có năng lượng.

Nhìn chung, Creatine tác dụng như thế nào với cơ thể đã được ghi nhận. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy Creatine rất có lợi cho sức khỏe con người.

Cũng chính vì lẽ đó, hiện nay nhiều người tập luyện tăng cường bổ sung Creatine. Mục đích để tăng cường cơ bắp, thúc đẩy những cơ bắp mới hình thành. Một câu hỏi được đặt ra, vậy cách sử dụng Creatine làm sao cho hiệu quả.

Cách sử dụng Creatine hiệu quả

Để sử dụng Creatine hiệu quả, bạn có thể áp dụng theo 2 cách sử dụng Creatine cơ bản dưới đây. Với hai cách dùng Creatine này, bạn sẽ giúp cơ thể tiếp nhận một cách nhanh chóng và từ từ để mang lại hiệu quả sử dụng.

Cách nạp Creatine nhanh vào cơ thể: Dùng 20 gam Creatine/ngày nạp vào cơ thể trong khoảng thời gian từ 5-7 ngày. Rồi sau đó, mỗi ngày dùng khoảng 5-10 gam Creatine.

Cách nạp Creatine dần dần vào cơ thể: Dùng khoảng 5-10 gam Creatine/ngày và đơn giản là không nạp nhanh chóng như cách trên.

Theo những người có kinh nghiệm thực tế sử dụng Creatine, thì bạn nên sử dụng Creatine theo chu kỳ 4 tuần. Hoặc dài hơn, nhưng nên có sự giới hạn độ dài sử dụng khoảng 3 tháng. Không nên sử dụng Creatine quá lâu.

Đối với chu kỳ sử dụng Creatine  4 tuần:

– Tuần 1: Mỗi ngày nạp vào cơ thể khoảng 20 grams Creatine  (4 liều dùng x 5 gram).

– Tuần 2 – 4: Mỗi ngày nạp vào cơ thể khoảng 5-10 gram Creatine để duy trì.

– Tuần 5 – 8: Không nạp Creatine vào cơ thể, để cơ thể ổn định.

Đối với chu kỳ sử dụng Creatine 9 tuần:

– Tuần 1: Mỗi ngày nạp vào cơ thể khoảng 20 gram Creatine  (4 liều dùng x 5 gram).

– Tuần 2 – 7: Mỗi ngày nào vào cơ thể 5-10 gram Creatine để duy trì.

– Tuần 8 – 9: Không nạp Creatine vào cơ thể, để cơ thể ổn định.

Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của từng người mà bạn có thể áp dụng cách sử dụng Creatine phù hợp. Nếu được, bạn vẫn có thể thử cả hai cách để thấy cách nào phù hợp với mình.

Thời gian sử dụng Creatine

Có thể uống trước hoặc sau khi tập luyện

Có thể uống trước hoặc sau khi tập luyện

Hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về việc quy định thời gian sử dụng Creatine. Dựa trên kinh nghiệm thực tế, bạn có thể sử dụng Creatine ở những thời điểm sau:

Trước khi tập luyện: Mục đích nhằm tăng thêm lượng ATP – nguyên liệu chính cho năng lượng tế bào. Việc thêm ATP này sẽ giúp cơ bắp được tăng thêm sức mạnh, kích hợt sợi cơ nhiều hơn. Từ đó giúp nâng được sức nặng nhiều hơn khi tập luyện.

Sau khi tập luyện: Nhiều người sau khi tập luyện mới sử dụng Creatine. Thông qua việc sử dụng Creatine với Whey Protein, Carbs, cơ bắp của bạn sẽ được cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Việc làm này nhằm giúp cơ bắp được khỏe mạnh, tiếp thu năng lượng sau thời gian tập luyện bị rút kiệt chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng Creatine bất cứ thời điểm nào trong ngày, miễn là nó có lợi. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng  Creatine vào buổi sáng, buổi tối với các loại nước ép.

Với những chia sẻ về Creatinine là gì, sử dụng Creatine hiệu quả trên đây, chúng tôi hy vọng quý bạn đọc sẽ đi tìm được câu trả lời hài lòng cho chính bản thân mình. Sử dụng Creatine đúng cách sẽ mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu. Hãy xây dựng cho mình chế độ ăn uống, tập luyện, áp dụng cách sử dụng Creatine phù hợp bạn nhé!

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *