EAA là gì?

Công dụng của EAA đối với người tập Gym

Với những ai đã từng tìm hiểu về các chất dinh dưỡng thì sẽ không còn quá xa lạ với EAA. EAA là gì,  EAA  gồm những loại Axit Amin nào, công dụng của  EAA đối với người tập Gym.

Xem thêm:

Để giải đáp những thông tin trên mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây cùng Plexus Engine nhé.

EAA là gì?

EAA là gì?

EAA là gì?

EAA là chữ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh Essential Amino Acids. Đây chính là các Acid Amin thiết yếu cho cơ thể con người chúng ta. Có thể hình dung Essential Amino Acids giống như những viên gạch nền móng, giúp hình thành nên các chuỗi Protein.

Mà những Protein này chính là những thành tố giúp phục hồi, xây dựng, phát triển cơ bắp con người. Hoạt động này đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể con người.

Những loại Acid Amin này cơ thể không thể tự tổng được mà phải thông qua việc bổ sung ăn uống thực phẩm tự nhiên. Bên cạnh hình thành nên các chuỗi Protein, Acid Amin còn góp phần tổng hợp Hormone, tăng dẫn truyền thần kinh.

EAA gồm những loại axit amin nào?

Những loại axit amin có trong EAA

Những loại axit amin có trong EAA

EAA gồm nhiều loại Axit Amin các nhau. Có thể kể đến như Phenylalanine, Valine, Threonine, Tryptophan, Methionine,… Cụ thể như sau:

Phenylalanine: Đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc, chức năng của Protein, Enzyme, sản xuất các loại Acid Amin khác. Chúng có khả năng chống trầm cảm, giảm đau. Phenylalanine là một Acid Amin không phân cực, do nhánh Benzyl có tính kị nước.

Valine: Có tác dụng kích thích tăng trưởng, phục hồi cơ bắp, cải thiện chứng hồi hộp, mất ngủ. Nó được chứng minh tốt trong việc hạn chế thèm ăn, giảm bớt rối loạn cơ, điều hòa hệ miễn dịch. Valine là 1 trong  3 loại Acid Amin chuỗi nhánh.

Leucine: Đây là Axit Amin tập trung nhiều ở các mô cơ. Nó có vai trò trong việc chuyển hóa cơ bắp, sản xuất các huyết sắc tố.

Lysine: Axit Amin thường gặp trong các thực phẩm bổ sung dạng lỏng, giúp tăng trưởng chiều cao, kích thích ăn ngon. Lysine giúp phát triển cơ thể toàn diện, chuyển chất béo qua các tế bào để đốt cháy năng lượng.

Nó cũng tham gia vào quá trình sản xuất Elastin và Collagen, các Hormone, Enzyme.  Đây là loại Acid Amin mà cơ thể có thể tự hấp thụ được. Có thể tìm thấy chúng ở các thực phẩm tự nhiên, thực phẩm bổ sung như Whey Protein, vitamin và khoáng chất

Tryptophan: Có nguồn gốc từ thực vật, Tryptophan rất cần cho quá trình tổng hợp Protein cho cơ thể. Khi đưa vào cơ thể, nó sẽ được chuyển hóa thành Serotonin, Melatonin, Kynurenine, Vitamin Niacin.

Axit Amin này cũng có vai trò trong việc duy trì cân bằng Nitơ ở mức thích hợp. Đặc biệt, Tryptophan chuyển hóa thành Serotonin điều chỉnh giấc ngủ, tâm trạng, sự thèm ăn.

Methionine: Methionine có nhiều trong thịt, cá, sữa, trứng. Methionine giúp ngăn ngừa tổn thương gan, tăng Aicd nước tiểu, cải thiện vết thương, điều trị rối loạn gan, phát triển mô cơ. Cơ thể cũng nhờ có Methionine mà tăng cường được khả năng hấp thu kẽm, Selen được tốt hơn.

Threonine: Acid Amin này là thành phần chính của các Protein cấu trúc (Collagen, các sợi Elastin,…).Nó là thành phần chính cấu tạo nên da, các mô dưới da.

Threonine đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo, điều trị chứng rối loạn hệ thần kinh. Đồng thời, nó cũng giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể con người.

Mỗi loại Axit Amin sẽ có mỗi tác dụng khác nhau đối với cơ thể. Ví dụ như tăng trưởng mô cơ, hấp thụ chất dinh dưỡng, nâng cao miễn dịch,.. Việc thiếu hụt bất cứ loại Axit Amin nào cũng sẽ tác động tiêu cực đến cơ thể.

Công dụng của EAA

Tăng hiệu suất tập luyện

Tăng hiệu suất tập luyện

Với những vai trò quan trọng như vậy, công dụng của EAA đối với người tập Gym được đánh giá cao. Một số công dụng chính của EAA đối với các vận động viên, tập luyện thể hình như sau:

Cải thiện hiệu suất tập luyện: Nhóm BCAA trong EAA đóng vai trò cải thiện hiệu suất tập luyện. Một nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung BCAA giúp cải thiện hiệu suất tập luyện. Nó thúc đẩy việc phục hồi, phát triển cơ. Đồng thời, giảm mệt mỏi, giảm đau cơ, hỗ trợ phục hồi sau tập hiệu quả.

Ngăn chặn mất cơ: Mất cơ là điều chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, nhất là ở người già. EAA đã chỉ ra rằng, chúng có thể giúp cơ thể ngăn chặn mất cơ, dị hóa cơ, bảo vệ các cơ nạc. Từ đó, bảo vệ toàn bộ các khối cơ được ổn định, vững chắc.

Hỗ trợ giảm cân: Hầu hết những ai tìm đến với Gym đều mong muốn có thân hình 6 múi, không chút mỡ thừa. EAA được phát hiện có thể thúc đẩy giảm mỡ hiệu quả. Đây là kết luận chính xác dựa trên kết quả nghiên cứu của Trường College of Charleston Mỹ.

Như vậy, công dụng của Công dụng của EAA đối với người tập Gym là không thể phủ nhận. Nó thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất tập luyện, ngăn chặn mất cơ.

Đến đây, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc EAA là gì, công dụng của EAA đối với người tập Gym chưa? Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong việc hiểu hơn về EAA và những vấn đề liên quan.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *