Hướng dẫn chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hướng dẫn chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng

Laptop là vật dụng được dùng khá phổ biến phục vụ cho người dùng trong làm việc , học tập, giải trí,… Chính vì vậy mà trên thị trường có rất nhiều loại laptop khiến nhiều người có ý định mua phải đắn đo suy nghĩ.

Bạn có biết không tùy vào nhu cầu của mỗi người sẽ phù hợp với những laptop có đặc điểm, kiểu dáng, cấu hình máy riêng? Nếu bạn chưa biết chọn mua laptop phù hợp với mình thì hôm nay  Plexus Engine sẽ hướng dẫn chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Xác định nhu cầu

Không chỉ đối với mua laptop mà khi mua bất kỳ sản phẩm nào điều đầu tiên bạn cần phải làm là xác định nhu cầu, mục đích sử dụng là gì? Bạn có thể xác định nhu cầu của mình là gì dựa vào các gợi ý dưới đây:

Laptop phù hợp với người sử dụng laptop cơ bản

Laptop phù hợp với người sử dụng laptop cơ bản

Laptop phù hợp với người sử dụng laptop cơ bản

Những người thuộc nhóm đối tượng này thường là học sinhsinh viên và dân văn phòng. Họ chỉ cần dùng những phần mềm thông dụng như word, powerpoint, excel,… do đó họ không yêu cầu quá cao chỉ cần chọn những mẫu laptop học tập – văn phòng có cấu hình ổn định, xử lý tốt và ổn định những tác vụ văn phòng và có giá thành hợp lý là được.

Laptop phù hợp với người sử dụng laptop để chơi game

Laptop phù hợp với người sử dụng laptop để chơi game

Laptop phù hợp với người sử dụng laptop để chơi game

Đối với những người sử dụng máy để chơi game thì cần chọn dòng laptop gaming. Những dòng máy này có cấu hình mạnh mẽ, màn hình lớn, tản nhiệt tốt và sở hữu nhiều đặc điểm đậm chất gaming.

Laptop phù hợp với dân kỹ thuật, lập trình viên, thiết kế đồ họa 

Laptop phù hợp với dân kỹ thuật, lập trình viên, thiết kế đồ họa 

Laptop phù hợp với dân kỹ thuật, lập trình viên, thiết kế đồ họa

Những người thuộc nhóm đối tượng này cần ưu tiên chọn dòng laptop đồ họakỹ thuật với cấu hình mạnh, hỗ trợ card đồ họa rời và có khả năng xử lý nhanh các phần mềm đồ họa đa phương tiện. Bên cạnh đó, các dòng laptop lựa chọn cần phải có màn hình sắc nét và dải màu rộng trên màn hình lớn để phục vụ tối đa cho công việc thiết kế đặc trưng.

Laptop phù hợp với doanh nhân

Laptop phù hợp với doanh nhân

Laptop phù hợp với doanh nhân

Đối với nhóm đối tượng này các dòng laptop phù hợp có thể chọn các dòng laptop mỏng nhẹ hoặc dòng laptop cao cấp – sang trọng. Nhưng yêu cầu là dù dòng máy có thiết kế mỏng nhẹ nhưng vẫn phải có khả vận hành tốt đa tác vụ, cấu hình ổn định cho đến mạnh cùng với độ bền cao nhé.

Cấu hình phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cấu hình phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cấu hình phù hợp với nhu cầu sử dụng

Khi đã xác định được nhu cầu, mục đích sử dụng laptop, tiếp đến bạn cần tìm hiểu kĩ hơn về cấu hình máy gồm có những thông số kỹ thuật liên quan đến màn hình, bộ vi xử lý, RAM, card đồ họa rời, ổ cứng, dung lượng pin và hệ điều hành trước khi lựa chọn. Bạn có thể tìm hiểu dựa vào các gợi ý dưới đây:

Đối với nhu cầu mua laptop phục vụ cho học tập – làm văn phòng 

Với nhu cầu này thì laptop chỉ cần có cấu hình tối thiểu với CPU là Intel Core i3/Celeron/Pentium, RAM 4GB và ổ cứng loại SSD khoảng 256GB. Đối với dân văn phòng làm một số công việc văn phòng đặc trưng mà bạn có thể chọn cấu hình cao hơn chút và sao cho phù hợp với túi tiền của bạn.

Đối với nhu cầu mua laptop để chơi game

Để mua laptop chơi game chạy mượt cho bạn thỏa sức chơi thì bạn nên chọn cấu hình tối thiểu là CPU Intel Core i5/AMD Ryzen 5, RAM 8GB và ổ cứng SSD 512GB. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn dòng laptop có sử dụng card rời (như RTX, GTX, Radeon RX,…) kèm với chất lượng màn hình từ Full HD trở lên.

Đối với nhu cầu mua laptop để thiết kế đồ họa

Cấu hình tối thiểu cần phải là CPU Intel Core i5, RAM 8GB và ổ cứng nên dùng loại SSD với dung lượng từ 512MB trở lên. Hơn nữa, máy có thể sử dụng card đồ hoạ rời và màn hình có chất lượng Full HD trở lên. Hơn nữa còn yêu cầu các dòng laptop phải có công nghệ màn hình càng phản ánh độ chân thực hình ảnh và màu sắc thì càng tốt, sẽ hỗ trợ tối ưu cho công việc. Bên cạnh đó, tốc độ xử lý của máy cần phải nhanh và mạnh để khi thực hiện các thao tác thiết kế trở nên mượt mà hơn.

Đối với nhu cầu mua laptop để sử dụng cho doanh nhân: 

Yêu cầu tối thiểu máy phải có cấu hình ổn định cho đến cấu hình mạnh để đáp ứng được nhiều tác vụ cùng một lúc. Có thể chọn máy có CPU tối thiểu là Intel Core i5, RAM 4GB cùng với ổ cứng SSD từ 256GB trở lên bạn nhé.

Giá thành phù hợp

Trên thị trường có đa dạng các loại laptop với nhiều mức giá phù hợp với tài chính của mỗi người. Chính vì vậy khi xác định được 2 tiêu chí trên thì bạn cũng nên cân nhắc chọn mức giá phù hợp với khả năng chi tiêu của mình. Bạn có thể lựa chọn mua dựa vào các gợi ý mức giá dưới đây:

Dòng laptop dưới 15 triệu: Đây là một phân khúc giá thấp chính vì vậy laptop thuộc phân khúc giá này thường có cấu hình thấp hơn nhưng vẫn đáp ứng tốt cho các nhu cầu sử dụng cơ bản của học sinh – sinh viên, dân văn phòng.

Dòng laptop từ 15 – 20 triệu: Những dòng laptop có mức giá này sẽ có cấu hình cao hơn chút so với nhu cầu sử dụng cơ bản, cũng đáp ứng một phần cho dân văn phòng, sinh viên, người đi làm,… hoặc có nhu cầu chơi các tựa game không đòi hỏi cấu hình quá cao.

Dòng laptop từ 20 – 25 triệu: Với mức giá này bạn sẽ sở hữu những dòng laptop thường có cấu hình cao, có thể được trang bị card đồ họa rời nên phù hợp cho dân thiết kế – kỹ thuật, chơi game,… và phục vụ một số công việc khác đòi hỏi sử dụng nhiều phần mềm

Giá thành phù hợp

Giá thành phù hợp

Dòng laptop từ 25 – 30 triệu:  Những dòng laptop có mức giá từ 25-30 triệu sẽ có cấu hình cao hoặc hỗ trợ một số tính năng đặc biệt như màn hình cảm ứng hoặc gập 360 độ,… Với mức giá này thì phần lớn thuộc dòng laptop gaming.

Dòng laptop trên 30 triệu: Đây là một phân khúc giá cao chính vì vậy laptop thuộc phân khúc giá này thuộc dòng cao cấp có cấu hình cao (RAM 16GB, SSD 512GB – 1TB,…), hỗ trợ card đồ hoạ rời hiệu năng cao (RTX 3060, RTX 3050Ti…), chạy mượt hầu hết các game đòi hỏi cấu hình khủng, một số dòng Macbook có dung lượng pin sử dụng lên đến 10 tiếng.

Trong bài viết “hướng dẫn chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng” Plexus Engine cung cấp cho bạn kiến thức khi lựa chọn mua laptop để có thể phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể dễ dàng lựa chọn mua cho mình một chiếc laptop phù hợp nhất.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *