Vì sao ăn nhiều vẫn không tăng cân?

Chế độ dinh dưỡng để tăng cân cho người gầy

Người gầy muốn tăng cân cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người gầy khoa học, hợp lý. Bạn đã biết chưa, chế độ dinh dưỡng để tăng cân cho người gầy?

Xem thêm:

Để có được chế độ ăn phù hợp với bản thân mình, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng Plexus Engine nhé.

Vì sao ăn nhiều mà không tăng cân?

Vì sao ăn nhiều vẫn không tăng cân?

Vì sao ăn nhiều vẫn không tăng cân?

Có rất nhiều nguyên nhân lý giải cho việc vì sao ăn nhiều mà không tăng cân. Mỗi người thường sẽ có mỗi lý do “ăn hoài vẫn gầy” khác nhau.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưới đây là những nguyên nhân khiến cơ thể không thể tăng cân:

  • Cơ thể mắc các bệnh đường tiêu hóa, chưa từng được điều trị.
  • Lựa chọn các loại thực phẩm tăng cân không đúng cách.
  • Ăn uống không khoa học, thất thường, không đúng giờ giấc.
  • Lười vận động, lười tập thể dục thể thao khiến cơ thể không trao đổi được chất.
  • Lạm dụng thuốc tăng cân trên thị trường, chủ yếu tích mỡ và nước.
  • Chế độ ăn tăng cân dinh dưỡng trong khẩu phần ăn bị bất hợp lý.
  • Uống quá ít nước khiến độc tố cơ thể không được loại bỏ.
  • Áp lực công việc, thiếu ngủ, không ngủ đủ giấc.

Nhìn chung, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người gầy không thể tăng cân. Nếu muốn tăng cần, đòi hỏi người gầy phải nạp vào cơ thể một lượng Calo lớn.

Lượng Calo này cần phải nhiều hơn lượng Calo tiêu thụ hằng ngày để cung cấp năng lượng cơ thể. Người gầy cần nạp một lượng Calo vào cơ thể khoa học, đầy đủ.

Chế độ ăn tăng cân cho người gầy theo tháp dinh dưỡng

Nhóm tinh bột:

Chế độ tăng cân cho người gầy với tầng đáy là tầng dành cho nhóm tinh bột. Bao gồm nhiều loại thực phẩm như cơm, bánh mì, bánh ngọt, các loại hạt,…

Tinh bột giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động 1 ngày. Mỗi tháng, người gầy bắt buộc phải nạp vào cơ thể 12kg tinh bột.

Nhóm rau, củ, quả:

Bổ sung rau củ quả

Bổ sung rau củ quả

Nhóm rau, củ, quả là nhóm không thể thiếu trong tháp dinh dưỡng chế độ ăn cho người gầy. Nhóm này cung cấp một lượng lớn chất xơ, Vitamin và khoáng chất.

Những loại chất này rất tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hấp thụ chất. Người gầy cần ăn đủ 10kg rau củ quả/tháng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể duy trì lượng tiêu thụ rau củ quả cao hơn tùy thuộc khả năng bản thân.

Nhóm chất đạm:

Chất đạm hay còn gọi là Protein đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng, phục hồi, phát triển mô và cơ bắp. Thực phẩm có chứa Protein đặc biệt rất quan trọng đối với người gầy.

Nó không chỉ giúp cơ thể đảm bảo năng lượng hoạt động, dư thừa tăng cân mà còn làm săn chắc cơ bắp. Có hai loại đạm chính, là đạm động vật  và đạm thực vật. Đạm động vật có thịt, cá, sữa, trứng,… Đạm thực vật là các các loại đậu, đỗ,…

Theo mức khuyến cáo của chuyên gia, chế độ tăng cân người gầy cần 1.5kg thịt, 2.5kg cá, khoảng 2kg đậu đỗ các loại là đủ. Lưu ý, không nên chú trọng quá nhiều vào đạm động vật mà bỏ quên đạm thực vật.

Đạm thực vật rất tốt cho cơ thể, hệ tiêu hóa, hệ tĩnh mạch, xương khớp. Cũng không nên quá lạm dụng chất đạm, mà nên cung cấp ở mức đủ.

Nhóm chất béo:

Chế độ ăn uống tăng cân của người gầy cũng cần nhóm chất béo thực vật. Bởi nhóm chất béo thực vật đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Không nên nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể, nên duy trì khoảng 600g/tháng.

Chất béo đến từ các loại dầu oliu, phô mai,…là những loại chất béo bạn nên sử dụng. Hãy nhớ, dầu mỡ chỉ được ăn ở mức độ vừa phải, không nên quá lạm dụng.

Nhóm thực phẩm chứa đường:

Hiện nay thực phẩm chứa đường có thể kể đến như bánh, kẹo, nước ngọt,… Chế độ ăn uống cho người gầy không nên ăn quá nhiều nhóm thực phẩm này, mà chỉ khuyến cáo dưới 500g/tháng là được.

Nhóm thực phẩm chứa muối:

Người gầy không nên ăn quá nhiều thực phẩm có chứa nhiều muối. Nó không tốt đối với việc tăng cân và bảo vệ sức khỏe của chính bạn. Hãy ưu tiên sử dụng muối i – ốt trong nấu ăn để đảm bảo sức khỏe.

Nguyên tắc tăng cân lành mạnh cho người gầy

Ăn uống đúng giờ

Ăn uống đúng giờ

Đối với người gầy muốn tăng cân cần phải đặt ra cho mình nguyên tắc chế độ dinh dưỡng tăng cân nhất định.

Nguyên tắc này sẽ giúp bạn thực hiện theo đúng yêu cầu. Từ đó giúp cho quá trình tăng cân diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và bền vững hơn.

Nguyên tắc thứ nhất: Lượng Calo nạp vào cơ thể nhiều hơn lượng Calo đốt cháy

Có một nguyên tắc “bất di bất dịch” trong chế độ ăn uống để tăng cân. Đó chính là lượng Calo nạp vào cơ thể nhiều hơn lượng Calo đốt cháy.

Mỗi ngày, người đàn ông trung bình cần 2.200g Calo, còn phụ nữ khoảng 1.900g Calo để tạo năng lượng cơ thể. Bạn cần xây dựng thực đơn ăn uống sao cho lớn hơn con số này.

Nguyên tắc thứ hai: Không nên ăn quá nhiều trong một bữa

Nhiều người gầy muốn tăng cân thường ăn quá nhiều trong một bữa. Điều này hoàn toàn không tốt với cơ thể, đặc biệt là dạ dày. Bạn nên chia nhỏ lượng thực ăn thành khoảng 6 bữa/ngày.

Chế độ ăn giúp tăng cân ngoài 3 bữa chính, bạn nên có 3 bữa phụ để cơ thể liên tục được cấp thức ăn. Dạ dày làm việc liên tục, nhưng không quá sức mà chất dinh dưỡng vẫn được hấp thụ đều đặn.

Nguyên tắc thứ ba: Ăn uống phải đúng giờ, không nên bỏ bữa

Đây là nguyên tắc nhiều người mắc phải, không ăn uống đúng giờ và thường xuyên bỏ bữa. Việc ăn uống vào một khung giờ nhất định sẽ giúp ổn định đường tiêu hóa.

Từ đó, giúp cho đường tiêu hóa hoạt động hiệu quả, khoa học hơn, thúc đẩy trao đổi chất để tăng cân nhanh.

Nguyên tắc thứ tư: Hãy kết hợp với tập luyện thể dục

Không ít người cho rằng, muốn mập thì không cần phải luyện tập nhiều. Bởi chỉ có những người mập muốn giảm cân thì mới đốt cháy lượng Calo dư thừa. Tuy nhiên đây lại là quan điểm xây dựng chế độ tăng cân sai lầm.

Luyện tập thể dục ở người gầy giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Đồng thời, giúp cơ bắp của bạn bị “đói”, muốn ăn nhiều hơn, ngủ ngon hơn và tăng cân nhanh hơn. Chúc bạn sớm có thân mình đáng mơ ước!

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *