Thực phẩm giàu protein

Người tập gym nên ăn gì để tăng cân, tăng cơ hiệu quả?

Không phải lúc nào việc tập GYM cũng nhằm giảm cân. Một số người gầy cũng tham gia tập gym để tăng cân và tăng cơ. Người tập GYM nên ăn gì để tăng cân, tăng cơ hiệu quả?

Xem thêm:

Đây chính là điều mọi người cần tìm hiểu để thực hiện việc tập luyện và mang lại hiệu quả tốt nhất. Để tìm hiểu những thực phẩm mà người tập gym nên ăn, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây cùng Plexus Engine nhé.

Tập gym nên ăn gì để tăng cân?

Khi xây dựng chế độ ăn cho người tập GYM tăng cân, những thực phẩm dưới đây luôn được ưu tiên.

Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein

Trong quá trình phát triển cơ bắp, vai trò đặc biệt của Protein góp sức rất lớn. Đặc biệt, protein còn là thành phần quan trọng đối với sự sống.

Do vậy, đây chính là nhóm thực phẩm quan trọng bậc nhất đối với người muốn tăng cân, tăng cơ. Với người bình thường, lượng đạm cần mỗi ngày khoảng 0.8 gam/ ký cân nặng.

Còn với những người tập thể hình hay rèn luyện với mục đích tăng cân, cơ, hàm lượng này là khoảng 1,7 đến 2,2 gam/ ký cân nặng. Tùy cường độ luyện tập, bạn hãy thay đổi hàm lượng sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, rất khó để nạp lượng Protein cần thiết trong chế độ ăn cho người tập thể hình tăng cân thông thường. Vì vậy, bạn nên chú ý sử dụng thêm những thực phẩm bổ sung đa dạng để mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc tăng cơ như Whey Protein, BCAA

Tập GYM ăn gì để tăng cân: Lựa chọn thực phẩm giàu calo

Nguyên tắc quan trọng cần ghi nhớ khi tăng cân chính là tăng hàm lượng calo nạp vào mỗi ngày. Do đó, bạn cần tính toán kỹ lưỡng các loại thực phẩm mình sử dụng. Hãy chắc chắn rằng lượng calo nạp vào nhiều hơn calo tiêu thụ nhé.

Trong trường hợp cần tăng cân nhanh nhưng không thể ăn quá nhiều, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia để lựa chọn thực phẩm bổ sung an toàn. Khi đó, chỉ một cốc sữa cũng có thể đưa vào cơ thể bạn hàng nghìn calo đấy.

Bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ

Nhóm những thành phần này đặc biệt quan trọng. Chúng là phàn thiết yếu không thể thiếu đối với cuộc sống con người. Ngay cả đối với việc tăng cân và tăng cơ, chất xơ và các vitamin đều có ý nghĩa rất lớn.

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chúng:

  • Chất xơ giúp tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời bảo vệ thành ruột, thành dạ dày tốt nhất để tăng cường hiệu quả tiêu thụ thực phẩm của cơ thể.
  • Vitamin và khoáng chất giúp cơ thể phát triển tốt. đồng thời, chúng là yếu tố cần thiết để đảm bảo các hoạt động sống thông thường. Chính vì vậy, bạn cần đảm bảo nguồn vitamin và khoáng chất nạp vào mỗi ngày. Nếu không, cơ thể sẽ suy yếu rất nhanh và không thể tăng cân, tăng cơ. Khi đó, việc sống khỏe mạnh cũng là không thể vì các chức năng sống, các cơ quan đều bị suy giảm mạnh mẽ.

Với những tác động này, bạn đã hiểu vì sao thực đơn cho người tập GYM tăng cân không thể thiếu chất xơ, vitamin. Hãy chú ý đến những thành phần này trong chế độ ăn uống của mình nhé.

Lưu ý để tăng cân nhanh, hiệu quả

Khi áp dụng thực đơn tập GYM tăng cân cho nam, nữ bạn cần đảm bảo những yếu tố dưới đây để tăng hiệu quả lên nhé.

Chia nhỏ bữa ăn

Việc chỉ ăn 3 bữa chính vốn rất phổ biến. Đặc biệt là khi con người càng ngày càng bận rộn như hiện nay. Tuy nhiên, đây lại là một cách ăn có hại. Lượng dinh dưỡng lớn nạp vào cùng lúc sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động quá tải và khiến bạn mệt mỏi.

Vậy nên, hãy chia nhỏ bữa ăn của mình mỗi ngày. Điều này càng quan trọng với chế độ ăn tăng cân cho người tập GYM. Khi đó, dạ dày của bạn sẽ hoạt động và hấp thụ thức ăn tốt hơn nhiều đấy.

Uống đủ nước

Uống đủ nước

Uống đủ nước

Hãy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Đó là lời khuyên của mọi chuyên gia y tế, chăm sóc sắc đẹp. Bởi nước là thành phần chính của tế bào. Đồng thời, nó cũng góp phần quan trọng trong việc tạo môi trường cho các phản ứng sinh hóa bên trong cơ thể.

Con số 2 lít nước được xem là lý tưởng cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần điều chỉnh nó sao cho phù hợp với điều kiện sống và sinh hoạt của mình.

Nếu mùa hè, hãy uống nhiều nước hơn, mùa đông uống ít nước đi. Khi tập luyện nhiều, hãy uống thêm nước. Ngược lại, nếu bạn ít lao động chân tay thì không nhất thiết phải sử dụng đủ 2 lít nước mỗi ngày mà có thể giảm đi một chút.

Ăn nhẹ trước khi ngủ

Trước khi đi ngủ, việc ăn nhẹ đối với người muốn tăng cân, tăng cơ rất quan trọng. Nhiều người thường bỏ qua bữa ăn này vì sợ khó ngủ, bụng chướng. Tuy nhiên, nếu tính toán cẩn thận, nó sẽ giúp bạn có được nguồn năng lượng cần thiết cho cơ mà không tác động xấu đến giấc ngủ.

Đặc biệt, dinh dưỡng được nạp đủ trước khi đi ngủ sẽ chống lại quá trình dị hóa cơ rất tốt. Hiệu quả tăng cân, tăng cơ sẽ được đảm bảo nhờ vào thực đơn tăng cân cho người tập GYM có bữa tối đầy đủ.

Lời kết

Tăng cân, tăng cơ là việc khó. Nhưng nếu bạn kiên nhẫn và biết cách, điều đó cũng không quá xa vời. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết người tập GYM nên ăn gì để tăng cân, tăng cơ hiệu quả.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *